7 สูตรมะขามเปียกพอกหน้า เพื่อผิวขาวกระจ่างใสดั่งใจ

Advertisements

มะขามเปียก เป็นสมุนไพรในครัวเรือนที่ต้องบอกเลยว่ามีแทบทุกบ้าน เพราะนิยมนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารมากที่สุด โดยจะมีรสชาติเปรี้ยวๆ เหมาะกับการใช้ทำแกงส้มได้เป็นอย่างดี แต่รู้ไหมว่านอกจากมะขามเปียก จะมีดีเรื่องของการนำมาปรุงอาหารหรือสรรพคุณที่เป็นยาแล้ว มะขามเปียกก็สามารถนำมาใช้พอกหน้า เพื่อเพิ่มความขาวกระจ่างใสและดูอ่อนเยาว์ลงให้กับใบหน้าของเราได้อีกด้วย ซึ่งเราก็มี 7 สูตรมะขามเปียกพอกหน้ามาฝากดังนี้

ร้อยไหมหน้าเรียว

สูตรมะขามเปียกพอกหน้า

สูตรที่ 1 ขจัดเซลล์ผิวเก่า เพื่อผิวขาวกระจ่างใส

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก 1 กำ, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, มะนาว 1 ช้อนชา

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 1
สูตรนี้เป็นสูตรที่จะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป แล้วเผยผิวใหม่ที่ดูขาวกระจ่างใสยิ่งกว่า ทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนและผ่องใสยิ่งขึ้น แถมยังช่วยแก้ปัญหาผิวไหม้แดดได้ดีทีเดียว โดยวิธีทำนั้น ให้นำมะขามเปียกมาแยกเอาเม็ดและกากออกให้หมด จากนั้นนำมะขามเปียกที่ได้มาผสมกับน้ำผึ้งและน้ำมะนาวที่เตรียมไว้ คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด ควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะเห็นผลลัพธ์ที่เร็วและทันใจยิ่งขึ้น

มะขามเปียกพอกหน้า

มาร์คหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 2 กำจัดและลดการเกิดสิว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก ½ ถ้วย, นมสด 1/3 ถ้วย

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 2
สูตรนี้จะช่วยกำจัดและลดการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตันหรือสิวอะไรก็ตาม แถมด้วยคุณค่าจากน้ำนม ก็มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหน้าให้เนียนนุ่มน่าสัมผัสและอ่อนเยาว์ลงอีกด้วย ใครที่อยากสิวหายพร้อมมีผิวหน้าที่ดูเด็กลง สูตรนี้แหละใช่เลย โดยให้นำมะขามเปียกที่แยกเอากากและเม็ดออกแล้ว ประมาณ ½ ถ้วย มาผสมกับนมสดที่เตรียมไว้ จากนั้นคนจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้เหมือนเนื้อครีม ให้นำมาพอกหน้าทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก ทำบ่อยๆ หน้าใสไร้สิวแน่นอน

พอกหน้าด้วยมะขามเปียก

บทความแนะนำ ครีมลดสิว

พอกหน้ามะขามเปียกสูตรที่ 3 กำจัดสิวเสี้ยน

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : น้ำมะขามเปียก, ดินสอพอง, น้ำมะนาว

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 3
สูตรนี้เป็นสูตรที่ใช้ในการกำจัดสิวเสี้ยนโดยตรง ไม่ว่าจะมีสิวมากแค่ไหนก็สามารถจัดการกับปัญหาสิวได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งยังช่วยกระชับรูขุมขนให้ใบหน้าดูเรียบเนียนน่าสัมผัสยิ่งขึ้นอีกด้วย ใครที่มีปัญหาสิวเสี้ยนหรือรูขุมขนกว้าง ลองใช้สูตรนี้กันดู รับรองได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจแน่นอน โดยให้นำดินสอพองมาบดให้ละเอียดแล้วผสมกับน้ำมะนาว คนให้เข้ากันจนได้เป็นเนื้อครีม จากนั้นให้ใส่น้ำมะขามเปียกลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกที นำส่วนผสมที่ได้มาแต้มตรงหัวสิว เพื่อกำจัดสิวเสี้ยนเฉพาะจุดๆ หรือหากใครต้องการกระชับรูขุมขนด้วย ก็ให้พอกครีมให้ทั่วใบหน้าโดยเว้นบริเวณรอบดวงตาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาทีแล้วล้างให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยใช้ผ้าสะอาดเช็ดเบาๆ ตรงที่เป็นสิว แล้วล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง สิวเสี้ยนก็จะหลุดลอกออกมา แล้วรูขุมขนกระชับขึ้นแล้วล่ะ เพื่อให้ได้ผลดี แนะนำให้ทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

สูตรมะขามเปียกพอกหน้า

พอกหน้ามะขามเปียกสูตรที่ 4 หน้าใส ลดความหมองคลํ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 4
สูตรนี้เป็นสูตรที่จะช่วยลดความหมองคล้ำของใบหน้า และทำให้ผิวหน้าดูใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ อีกทั้งยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ดีอีกด้วย ใครที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ หรือไม่อยากแก่เร็ว ก็สามารถทำตามสูตรนี้ได้ โดยให้ทำต่อเนื่องกันเป็นเวลา 5 วัน วันละ 1-2 ครั้ง รับรองเห็นผลทันใจ ซึ่งวิธีทำนั้น ให้นำมะขามเปียกก้อนประมาณลูกปิงปอง มาแช่ในน้ำไว้ประมาณ 10-15 นาที เพื่อให้เนื้อมะขามเปื่อยยุ่ย และสามารถคั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำมะขามเปียกที่เปื่อยแล้วมาคั้นให้เป็นเนื้อมะขามเหลวๆ จะมีลักษณะเหมือนเป็นเนื้อครีมนั่นเอง เมื่อส่วนผสมพร้อมแล้ว ก็ให้ล้างหน้าให้สะอาด แล้วนำครีมมะขามเปียกมาพอกหน้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด อย่าเพิ่งใช้สบู่ล้างหน้านะ รอให้ผิวเซ็ตตัวสัก 10-15 นาทีก่อน แล้วจึงล้างหน้าด้วยสบู่อีกครั้ง แค่นี้ผิวก็กระจ่างใสขึ้นแล้ว

มะขามเปียกพอกหน้า

บทความแนะนำ ครีมหน้าใส

มะขามเปียกพอกหน้าสูตรที่ 5 รักษาฝ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก, โยเกิร์ต

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 5
สำหรับใครที่เป็นฝ้า ขอบอกเลยว่าวิธีนี้เริ่ดสุด เพราะมะขามเปียกและโยเกิร์ตนั้นสามารถช่วยลดเลือนรอยฝ้าได้อย่างดีเยี่ยม ทั้งยังช่วยให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนกระจ่างใสยิ่งขึ้น โดยให้นำมะขามเปียกมาแกะเอาแต่เนื้อ แล้วนำไปขยำกับน้ำให้ได้น้ำมะขามเปียกที่มีความเหนียวข้นเหมือนกับเนื้อครีม จากนั้นนำมาผสมกับโยเกิร์จ คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำแบบนี้บ่อยๆ สัปดาห์ละประมาณ 2-3 ครั้ง จะเริ่มเห็นผลว่าใบหน้าของคุณดูเรียบเนียนขึ้น ฝ้าจางลงอย่างเห็นได้ชัด แถมยังช่วยลดเลือนจุดด่างดำและรอยแผลเป็นจากสิวได้ดีอีกด้วย

มะขามเปียกพอกหน้า

บทความแนะนำ ครีมทาฝ้า

มะขามเปียกพอกหน้าสูตรที่ 6 ลบรอยเหี่ยวย่นและตีนกา

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก 1 กำมือ, น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ, นมสดรสจืด 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 6
ใครที่มีปัญหาเรื่องรอยเหี่ยวย่นและรอยตีนกา ที่เป็นหลักฐานของความแก่ ขอแนะนำสูตรนี้เลย สูตรพอกหน้าด้วยมะขามเปียก ที่จะช่วยลบรอยเหี่ยวย่นและชะลอวัยได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ผิวหน้าดูอ่อนวัยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยให้นำมะขามเปียกมาแกะเอาเม็ดและกากออกให้หมด จากนั้นนำมาผสมกับน้ำนมแล้วขยำจนเป็นเนื้อเดียวกัน กรองด้วยผ้าขาวบาง เพื่อให้ได้เนื้อครีม 100% ที่ไม่มีกากใยของมะขามติดมา จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง จะได้เนื้อครีมที่พร้อมใช้งาน โดยให้นำใส่กระปุกและแช่ในตู้เย็น เพื่อให้เก็บไว้ใช้ได้นานยิ่งขึ้น ซึ่งเวลานำมาใช้นั้น ให้ล้างหน้าให้สะอาด แล้วทาครีมมะขามทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออก ทำบ่อยๆ รอยเหี่ยวย่นจะค่อยๆหายไป แล้วผิวจะดูเต่งตึงขึ้นอย่างแน่นอน

มะขามเปียกพอกหน้า

มะขามเปียกพอกหน้าสูตรที่ 7 หน้าใส ลดสิวอักเสบ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะขามเปียก 1 ก้อน, ขมิ้นผง 2 ช้อนโต๊ะ, ว่านหางจระเข้สด 1 ใบ, นมสดรสจืด 4-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยมะขามเปียกสูตรที่ 7
สำหรับสูตรนี้ เป็นสูตรที่จะช่วยกำจัดสิวได้ดี โดยเฉพาะสิวอักเสบ ทั้งยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใส ลดเลือนความหมองคล้ำ ได้อีกด้วย โดยให้นำมะขามเปียกมาแกะเม็ดและกากออกเหมือนกับสูตรข้างต้น แล้วนำไปขยำกับนมสด จากนั้นกรองด้วยผ้าขาวบาง เอาแต่น้ำเหลวๆ ที่มีลักษณะเหมือนกับเนื้อครีม เติมขมิ้นผงลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกครั้งเสร็จแล้วให้ตั้งพักไว้ แล้วนำว่านหางจระเข้สดมาปอกเปือกเอาแต่วุ้นขาวๆข้างใน ล้างยางสีเหลืองออกให้หมด แล้วนำวุ้นที่ได้ใส่ลงไปในส่วนผสมที่เตรียมไว้ แล้วคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวกันอีกที นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ทำประจำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผิวหน้าของคุณก็จะค่อยๆใสขึ้น และสิวอักเสบค่อยๆยุบและหายไปในที่สุด

และนี่ก็คือ 7 สูตรมะขามเปียกพอกหน้า ที่ทำได้จริง เห็นผลจริง และใช้เวลาเพียงสั้นๆ

 

รออัพเดจวันพรุ่งนี้ ^^