8 สูตรมะเขือเทศพอกหน้า อยากผิวหน้าสวยเปล่งปลั่งกระจ่างใส ต้องลอง!!

Advertisements

แป้งองุ่น skinfood

มะเขือเทศ ผักผลไม้สีแดงที่มาแรงตลอดทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะกินเป็นอาหารบำรุงร่างกายก็ดี นำมาปรนนิบัติผิวให้สวยก็เริด ด้วยเหตุนี้ เราเลยสรรหาสารพัดสูตรมะเขือเทศพอกหน้ามาฝากสาวๆ กันอีกเช่นเคยค่ะ จะมีสูตรใดน่าทำบ้าง อยากผิวสวยสดใส ต้องรีบจัดตามโดยด่วน! โทนเนอร์ที่ดีที่สุด

สูตรมะเขือเทศพอกหน้า

พอกหน้ามะเขือเทศสูตรที่ 1 กระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : น้ำมะเขือเทศ 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมะนาว 3-4 หยด

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 1
ผสมน้ำมะเขือเทศให้เข้ากันกับน้ำมะนาว จากนั้นชุบด้วยสำลีแผ่นนำมาทาลงบนผิวหน้าจนทั่ว ปล่อยไว้ 15 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็นเพื่อปิดกระชับรูขุมขน สูตรมาร์คหน้าด้วยมะเขือเทศนี้นอกจากจะช่วยทำให้รูขุมขนกว้างหดตัวจนกระชับเล็กลงแล้ว ยังช่วยลดเลือนความมันบนผิว กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ทำให้หน้าขาวกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติ หากหมั่นทำเป็นประจำทุกสัปดาห์ๆ ละ 2-3 ครั้ง ยังช่วยรักษาสิวและลดเลือนรอยสิวดำๆ ให้จางลงได้อีกด้วย

สูตรมะเขือเทศพอกหน้า

มาร์คหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 2 รักษาสิวให้หายเร็ว

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : เนื้อมะเขือเทศสดบดละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 2
นำเนื้อมะเขือเทศสดมาทาลงบนผิวหน้าจนทั่ว ปล่อยไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น และล้างปิดท้ายด้วยน้ำเย็น สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาสิวกวนใจ รักษายังไงก็ไม่หายขาด เรียกว่าเป็นสิวเรื้อรังเลยก็ว่าได้ เหมาะสมที่จะใช้มะเขือเทศพอกหน้าสูตรนี้เลยค่ะ โดยควรพอกเป็นประจำทุกวัน ใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะเริ่มเห็นผลลัพธ์ของสภาพผิวที่ดีขึ้น เนื่องจากมะเขือเทศเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและอี ซึ่งเป็นสารอาหารผิวจากธรรมชาติที่ช่วยรักษาสิวได้ แถมยังช่วยบำรุงผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใสขึ้นได้ด้วย และหากสาวๆ คนไหนไม่สะดวกปั่นเนื้อมะเขือเทศมาพอกหน้า จะหั่นมะเขือเทศเป็นแว่นๆ แล้วนำมาทาถูบนใบหน้าแทนก็ได้เช่นกัน

มะเขือเทศพอกหน้า รักษาสิว

บทความแนะนำ ครีมลดสิว

มาร์คหน้ามะเขือเทศสูตรที่ 3 สูตรล้างหน้าด้วยมะเขือเทศ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะเขือเทศ 1 ลูก

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 3
หั่นมะเขือเทศออกครึ่งลูก จากนั้นนำมาถูลงบนผิวหน้าจนทั่ว เน้นถูผิวบริเวณที่มีสิวหัวดำมากกว่าจุดอื่นๆ เพื่อช่วยกำจัดสิวหัวดำและสิ่งสกปรกให้หลุดออกมาจากรูขุมขนอย่างล้ำลึก วิธีนี้ยังช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวเก่าที่เสื่อมสภาพแล้วให้หลุดออกมาได้ด้วย เมื่อถูเสร็จแล้วก็ปล่อยไว้ประมาณ 3-5 นาที ก่อนจะล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น นับเป็นอีกหนึ่งสูตรล้างหน้าเพื่อกำจัดไขมันหรือความมันส่วนเกินบนผิว ทำให้ความมันลดลง ช่วยกระชับรูขุมขนและบำรุงผิวหน้าให้ขาวสดใส

มะเขือเทศพอกหน้า

มะเขือเทศพอกหน้าสูตรที่ 4 ผิวหน้ากระชับ เปล่งปลั่งกระจ่างใส

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : น้ำมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ + น้ำแตงกวา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 4
ผสมน้ำมะเขือเทศกับน้ำแตงกวาให้เข้ากัน จากนั้นใช้สำลีชุบส่วนผสมแล้วนำมาทาลงบนผิวหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง หรือประมาณ 15-20 นาที จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สำหรับสูตรพอกหน้านี้แนะนำให้ทำวันละ 1 ครั้ง ก็จะช่วยลดเลือนความหมองคล้ำบนผิว ผลัดผิวหน้าให้ขาวกระจ่างใสเปล่งปลั่ง ที่สำคัญยังช่วยลดความมันบนผิวหน้า ทำให้ผิวหน้าสดชื่น และกระชับเต่งตึงขึ้นได้ด้วย

พอกหน้ามะเขือเทศ

บทความแนะนำ ครีมทาหน้ายี่ห้อไหนดี

สูตรที่ 5 พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ ชะลอการเกิดริ้วรอย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะเขือเทศ 1 ผล + แป้งกรัม 1 ช้อนโต๊ะ + น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 5
นำมะเขือเทศมาปั่นให้ละเอียดรวมกับแป้งกรัมและน้ำมันมะกอก เมื่อปั่นจนได้ส่วนผสมที่เนียนละเอียดเข้ากันดีแล้ว ให้นำมาพอกหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สูตรมะเขือเทศพอกหน้านี้เป็นสูตรที่เหมาะสำหรับสาวผิวแห้ง เพราะผิวแห้งเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยง่าย เนื่องจากน้ำมันหล่อเลี้ยงใต้ผิวขาดความสมดุล แต่ส่วนผสมที่เรานำมาใช้เป็นสูตรพอกหน้า โดยเฉพาะน้ำมันมะกอกจะยิ่งช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นได้อย่างล้ำลึก ในขณะที่แป้งกรัมจะช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนใส และมะเขือเทศก็อุดมไปด้วยวิตามินเอและซีที่จะช่วยให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส แถมยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยในการต่อต้านริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี สาวคนไหนกลัวแก่เร็ว หมั่นพอกหน้าด้วยสูตรมาร์คหน้านี้เป็นประจำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองค่ะว่าริ้วรอยไม่กล้ามาเยือนก่อนวัยอันควรแน่นอน

มะเขือเทศพอกหน้า

มะเขือเทศพอกหน้าสูตรที่ 6 เยียวยาอาการผิวไหม้แดด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : น้ำมะเขือเทศ 1 ถ้วย + นมเปรี้ยว 1/2 ถ้วย

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 6
นำน้ำมะเขือเทศและนมเปรี้ยวที่แช่เย็นมาผสมรวมกัน คนจนเข้ากันดี จากนั้นนำมาทาลงบนผิวที่มีอาการไหม้แดงจากแสงแดด ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างผิวออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น เนื่องจากในมะเขือเทศมีสารไลโคปีนที่มีคุณสมบัติถนอมผิวจากรังสี UV ดังนั้น เมื่อสาวๆ ตากแดดจนมีปัญหาผิวไหม้แดงจากแดดเกิดขึ้น หรือแม้แต่อาการผิวแสบร้อนจากแดดก็ตาม เพียงทำตามสูตรที่เราแนะนำนี้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนไหม้แดดให้ลดลง และช่วยปลอบประโลมผิว ทำให้ผิวมีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติแล้วค่ะ และหากหมั่นทำต่อเนื่องเป็นประจำ ยังช่วยลดปัญหาผิวคล้ำเสียจากแดดได้ด้วย จึงนับเป็นได้ทั้งสูตรบำรุงผิวขาวใสในตัวที่คุณไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

พอกหน้ามะเขือเทศ

บทความแนะนำ ครีมกันแดดยี่ห้อไหนดี

สูตรที่ 7 บํารุงผิวหน้าให้เปล่งปลั่ง กระจ่างใส

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะเขือเทศ 1 ลูก + โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 7
ปั่นมะเขือเทศกับโยเกิร์ตจนได้ส่วนผสมที่เนียนละเอียดเข้ากันดี จากนั้นนำมาพอกหน้าจนทั่ว ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที แล้วจึงล้างออกให้สะอาดด้วยน้ำเย็น สำหรับสูตรมะเขือเทศพอกหน้านี้ เราเติมโยเกิร์ตลงไปผสมเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มคุณค่าสารอาหารผิวอย่างล้ำลึกมากขึ้น สำหรับสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สวยสดใส เพียงพอกหน้าด้วยสูตรนี้เป็นประจำ สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง รับรองค่ะว่าผิวหน้าจะเปล่งปลั่ง ขาวกระจ่างใส และโปรตีนจากในโยเกิร์ตก็ยังทำหน้าที่ฟื้นบำรุงผิวได้เป็นอย่างดี สาวๆ คนไหนที่เผชิญกับฝุ่นควันหรือมลพิษต่างๆ ในแต่ละวันจนมีปัญหาผิวคล้ำเสีย ว่างๆ อย่าลืมมาพอกหน้าด้วยสูตรมะเขือเทศและโยเกิร์ต เพื่อดีท็อกซ์สารพิษเหล่านั้นออกจากรูขุมขนกันบ้างนะคะ งานนี้การันตีเลยว่าสารอาหารต่างๆ จะช่วยให้ผิวหน้าขาวใสไร้สิวพร้อมๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ

พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ

สูตรที่ 8 ดีท็อกซ์สารพิษ เพื่อผิวสะอาดหมดจด

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม : มะเขือเทศ 1 ลูก + เนื้ออะโวคาโด 1/4 ผล

วิธีพอกหน้าด้วยมะเขือเทศสูตรที่ 8
นำมะเขือเทศและเนื้ออะโวคาโดมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วปั่นรวมกันจนละเอียด เมื่อได้ส่วนผสมที่เข้ากันดีแล้ว ให้นำมาทาลงบนผิวหน้าจนทั่ว พร้อมกับใช้ปลายนิ้วนวดวนบนผิวเป็นวงกลมอย่างเบามือ สูตรนี้เป็นสูตรล้างหน้าซึ่งเราจะใช้แทนโฟมล้างหน้าในขณะล้างหน้านั่นเองค่ะ สาวๆ นวดวนไปเรื่อยๆ เพื่อให้เกิดการดีท็อกซ์สารพิษออกจากผิว เมื่อนวดเสร็จแล้ว ก็ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างหน้าให้สะอาด
สูตรที่ 8 ดีท็อกซ์สารพิษ เพื่อผิวสะอาดหมดจด

บทความแนะนำ คอลลาเจนยี่ห้อไหนดี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่อยากกำจัดสารพิษที่ตกค้างออกจากผิว ไม่ว่าจะสารเคมีจากในเครื่องสำอาง จากพิษจากมลภาวะต่างๆ รอบตัว บอกเลยค่ะว่าหมั่นนวดผิวหน้าด้วยสูตรมะเขือเทศและอะโวคาโดดังกล่าวแล้ว ผิวหน้าของคุณจะได้รับการทำความสะอาดอย่างล้ำลึก ผิวจะสะอาดหมดจด ไร้ปัญหาสิวกวนใจแน่นอนที่สำคัญอะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินอีและไขมันชนิดที่ดีต่อผิว จึงช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้น เมื่อผสมผสานกับเนื้อมะเขือเทศที่มีวิตามินซีสูงด้วยแล้วจะยิ่งผสานคุณค่ากัน ทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง กระจ่างใส และผิวยังกระชับเต่งตึงจนคุณสัมผัสได้อีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาวๆ กับสูตรมะเขือเทศพอกหน้า ที่เรานำมาฝากด้วยกันมากถึง 8 สูตร สาวคนไหนที่มีปัญหาผิวหน้าอย่างแตกต่างกัน ลองมองหาสูตรที่เหมาะกับผิวของคุณ และนำไปพอกเป็นประจำทุกสัปดาห์

บทความล่าสุด