How to ลดน้ำหนักให้เห็นผลด้วย 8 เทคนิค อย่างเป็นธรรมชาติ ลดจริงจัง ไม่มี Side Effect!

Advertisements

8 เทคนิค ลดน้ำหนักอย่างเป็นธรรมชาติ ลดจริงจัง
ทุกวันนี้ คงต้องบอกว่า เทรนด์คนรักสุขภาพ เพื่อมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง หุ่นผอมเพรียว รูปร่างกระชับ สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอก นับว่าเป็นสิ่งที่หนุ่มสาวในยุคนี้ ต่างก็หลงใหล และต่างก็หันมาสนใจและปฎิบัติตามกันอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งนับวันก็ยิ่งจะมีปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ จะเห็นได้ตามทั่วไปที่บางคนนั้นหันมาทานอาหารคลีน บ้างก็ไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ เข้าฟิตเนส เล่นโยคะ เต้นแอโรบิก เข้าคลาสลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ในขณะที่คนบางกลุ่มกลับเลือกสรรหาวิธีการที่ไม่ถูกต้องและนำอันตรายมาสู่ตัวเอง เนื่องจากความไม่ใส่ในการดูแลรูปร่างด้วยวิธีธรรมชาติ แต่กลับเลือกวิธีที่คิดว่าง่ายและรวดเร็วแทน นั่นคือ การอ้างว่า ไม่ค่อยมีเวลา แค่ทำงานทุกวันนี้ก็เหนื่อยมากพอแล้ว อยากพัก เลยคิดหาวิธีลัดให้ผอม หุ่นดี เลยหันไปพึ่งยาลดน้ำหนัก ยาดักจับแป้ง ไขมัน และอีกมากมายที่มีขายกันตามท้องตลาดในทุกวันนี้ หรือหนักกว่านั้น บางรายถึงกับไปดูดไขมัน หรือบริการต่างๆที่มีการโฆษณาอย่างมากมายในทุกวันนี้ โดยหารู้ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างอันตรายมาก หากไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อน หรือแม้แต่เลือกหาสถานที่ที่ไว้ใจได้ ปลอดภัย ก็อาจเอาชีวิตไปเสี่ยงได้

คุณรู้ไหม ว่าสิ่งเหล่านี้ ไม่ได้จีรังยั่งยืน แต่กลับมี Side effect มากมายตามมาภายหลัง หากคุณลดไม่ถูกวิธี ก็อาจส่งผลต่ออาการโยโย่ และต้องกลับมาอ้วนดังเดิม หรือมากกว่าเดิม แล้วต้องมาเริ่มใหม่ทั้งหมด

กล่าวมาซะยืดยาวเลยทีเดียว เอาล่ะทีนี้ เราลองมาดู “ฮาวทู” กับวิธีลดน้ำหนักง่ายๆที่ปลอดภัย เห็นผล และคุณเองก็ทำได้ ขอแค่มีความตั้งใจและอดทน จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

1. การกินสำคัญไฉน

การกินสำคัญไฉน
คงจะปฏิเสธไม่ได้ ว่าการเลือกอาหารการกินในแต่ละมื้อเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก บางคนทานวันละ 1-2 มื้อ แต่จัดหนักจัดเต็มทุกมื้อ  บางคนไม่ยอมทานมื้อเช้า คิดว่าทานรวบทีเดียวตอนเย็นเลย จะได้ไม่หนักไปต่อวัน แต่จริงๆแล้ว การที่เน้นทานตอนเย็น เป็นสิ่งที่ผิดมหันต์มาก เพราะร่างกายไม่ได้รับอาหารมาสะสมในร่างกายในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ได้ย่อยหรือเผาผลาญ กลับยิ่งเป็นไขมันสะสมไปเรื่อยๆในร่างกาย จนมีน้ำหนักตัวที่สูงและปริมาณไขมันที่มากกว่าเดิม ดังนั้น การค่อยๆทาน เคี้ยวช้าๆ และกินให้พอเหมาะในแต่ละมื้อ โดยเฉพาะมื้อเช้าคือสิ่งสำคัญ

2. ลดกินแป้งให้น้อยลง เน้นกินอาหารที่มีไฟเบอร์และเส้นใยสูง

Vegetable
อาหารจำพวกแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรตเป็นสิ่งที่จะกลายเป็นกลูโคสในอนาคต และย่อยมาก มีพลังงานไขมันสูง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากลดน้ำหนักให้เห็นผลดี การลดปริมาณในอาหารประเภทแป้ง คือสิ่งที่จำเป็น และหันมาทานอาหารจำพวกผัก ผลไม้ที่มีไฟเบอร์และเส้นใยสูงทดแทน เพื่อสุขภาพที่ดี และเป็นประโยชน์ต่อร่างกายคุณเอง

3. งดน้ำหวาน กาแฟ ครีม ทุกชนิด แล้วเปลี่ยนมาเป็นน้ำเปล่าเป็นประจำแทน

drinking water
พวกชา กาแฟ น้ำหวานผสมนม หรือแม้แต่น้ำอัดลม คือตัวการสำคัญที่ทำให้การลดน้ำหนักของคุณไม่ไปถึงไหน เพราะด้วยปริมาณน้ำตาลที่เยอะมากมายเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หากยังมีพฤติกรรมที่เน้นเครื่องดื่มเหล่านี้อยู่ คงต้องรอไปอีกนานกว่าคุณจะบรรลุมิชชั่นลดน้ำหนักนี้ไป ขอเตือนนนน

4. แบ่งการกินด้วย อาหาร 5 มื้อ


การเน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารเป็นสิ่งที่จำเป็น ในตอนเช้า ควรเลือกทานอาหารจำพวกที่มีไฟเบอร์สูง ย่อยง่าย ธัญพืชที่ทานคู่กับนมหรือโยเกิร์ต ก็นับว่าเป็นทางเลือกที่ดี สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง แถมยังอร่อยและสุขภาพดีกว่าการเลือกรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในตอนเช้าเป็นไหนๆ ส่วนช่วงกลางวัน ควรเลือกอาหารที่มีพลังงานสูง เพื่อให้คุณมีแรงในการทำงาน การใช้ชีวิตประจำวันต่างๆ อย่างกระฉับกระเฉง สำหรับตอนเย็นนั้น อาหารที่มีโปรตีนสูง แต่กลับมีแคลอรี่ต่ำกลับเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เช่น ไข่ต้ม ผักสีเขียว มะเขือเทศ หรือแม้แต่อกไก่ ก็เป็นเมนูยอดฮิตที่คนลดน้ำหนักเลือกทาน อีกสองมื้อระหว่างวัน ก็จำเป็นนะ ใครว่ากินวันละสามมื้อ แต่อัดเต็มทุกมื้อคือวิธีที่ถูกต้องล่ะ จริงๆ แล้ว การกินพวกของว่างเล็กๆน้อยๆ ที่ไม่ใช่พวกขนมหวานนะคะ แต่เป็นจำพวกของที่ย่อยง่าย มีประโยชน์ จำพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่อบแห้ง ถั่วอัลมอนด์ ธัญพืชอบกรอบ หรือพวกวุ้น เจลาติน ต่างๆ ก็ทำให้คุณอิ่มท้อง มีพลังงานเหลือเฟือในแต่ละวัน มีประโยชน์ และยังไม่มีน้ำหนักเพิ่มอีกต่างหาก

5. ออกกำลังกายยังคงเป็นวิธีที่ดีและปลอดภัย

exercise
หากใครชื่นชอบกิจกรรมที่เน้นการเผาผลาญไขมัน และรักในการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เราขอปรบมือให้คุณงามๆค่ะ เพราะคุณเดินมาถูกทางแล้วล่ะ การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่สำคัญอีกทางหนึ่ง ที่ช่วยให้คุณเบิร์นปริมาณไขมันที่คุณทานไปในแต่ละวันออกมาบ้าง คุณคงเคยได้ยินว่า ทานแค่ไหนก็ควรเบิร์นออกอย่างน้อย  50% ของปริมาณที่ทานเข้าไป และนอกจากจะทำให้รูปร่างดีขึ้นแล้ว สุขภาพก็ดีตามด้วยแหละ

6. พักผ่อนให้เพียงพอ  


การนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่เครียด ไม่โหมงาน หรือนอนดึกจนเกินไป เป็นเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยคุณได้ เพราะยิ่งคุณนอนดึกมากเท่าไร ร่างกายก็ยิ่งดึงเอาพลังงานที่คุณมีอยู่มาใช้ และคุณรู้ไหมว่าเวลาห้าทุ่ม ก็เป็นช่วงที่ Growth Hormone ทำงาน ดังนั้น การนอนหลับไม่เกิน 5 ทุ่ม คือกฎเหล็กของฮาวทูนี้

7. รับประทานอาหารหน้าทีวี โทรศัพท์มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ เป็นอะไรที่ผิดมาก

Eating in front of the TV
ยิ่งคุณทานอาหารหน้าสิ่งที่เน้นความบันเทิงเหล่านี้ จะยิ่งทำให้คุณทานอาหารมากขึ้น จนเพลิน และลืมถึงการเน้นควบคุมแคลอรี่กันเลยทีเดียว

8. การลดน้ำหนักแบบหักโหม… ไม่ทำ!!

การลดน้ำหนักแบบหักโหม
การลดน้ำหนักที่ถูกต้อง ไม่ใช่การโหมทำทุกอย่างในทีเดียว เพื่อหวังผลอันรวดเร็ว เพราะสิ่งเหล่านี้ มันจะเห็นผลได้ไม่นาน ถ้าวันหนึ่งคุณเกิดตบะแตกขึ้นมา ที่ทำมาทั้งหมดก็สูญเปล่า

การลดน้ำหนักที่ดี ไม่ใช่การหวังพึ่งวิธีลัด ไม่มีวิธีลัดใดที่นำไปสู่ความสำเร็จในระยะยาวได้ การมีสติ หมั่นเอาใจใส่ดูแลตัวเอง และความมีวินัยต่างหาก ที่จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณประสบผลสำเร็จในระยะยาว แล้วคุณจะมีสุขภาพที่ดี รูปร่างกระชับสวยงาม ดั่งที่ต้องการไปอีกนานแสนนาน

[update later]