8 เทคนิควิธีเลือกรองพื้นให้ผิวสวยปัง ไม่ลอย ไม่พัง ไม่โป๊ะอีกต่อไป

จะแต่งหน้ากันทั้งทีก็อยากสวยเป๊ะจนคนทักว่า “สวยจัง ทำอะไรมา” ไม่ใช่ทักว่า “เอ๊ะ หน้าลอยจัง รองพื้นผิดเบอร์หรือเปล่า” แค่คิดก็น่าอับอายจนไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหนแล้ว เชื่อว่าไม่มีสาวๆคนไหนอยากประสบกับปัญหานี้อย่างแน่นอน แต่ก็เข้าใจว่าการเลือกรองพื้นอาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับผู้หญิงทุกคนเสมอไป ดังนั้นใครที่กังวลกลัวว่าจะเลือกรองพื้นผิดเบอร์หรือเคยมีปัญหาเหล่านี้มาก่อน วันนี้เรานำวิธีเลือกรองพื้นง่ายๆมาแชร์ให้สาวๆได้อ่านกัน รับประกันอ่านจบแล้วเลือกเป็นกันอย่างแน่นอนเทคนิควิธีเลือกรองพื้นให้ผิวสวยปัง

1. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น รู้จักผิวของตัวเอง 

รู้จักในที่นี้หมายถึงรู้จักสภาพผิวของตัวเองและรู้สี Undertone ของผิวตัวเองด้วย เพราะถ้ารู้ก็จะช่วยให้สามารถเลือกรองพื้นได้เหมาะกับตัวเองมากขึ้น ส่วนวิธีสังเกตผิวตัวเองทำได้ดังนี้

• Undertone ไม่ใช่สีผิวที่มองเห็นด้วยตาเปล่าแต่เป็นสี Undertone ของผิวเรา ซึ่งสังเกตได้จากสีของเส้นเลือดที่ข้อมือ ถ้าเส้นเลือดเป็นสีน้ำเงิน แสดงว่า สี Undertone เป็นโทนเย็น ถ้าเป็นสีเขียว สี Undertone เป็นโทนอุ่น แต่ถ้ามีทั้งสีเขียวและสีฟ้า แสดงว่าเป็นโทนธรรมชาติ การรู้ Undertone ของสีผิว นอกจากจะมีประโยชน์ในการเลือกสีเครื่องสำอางแล้ว ยังช่วยให้เลือกสีเสื้อผ้าได้เหมาะสมกับเรามากขึ้นด้วย

• สภาพผิว โดยปกติแล้วเราจะแบ่งสภาพผิวออกเป็น 3 ลักษณะ ได้แก่ ผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม โดยคนผิวมันจะเหมาะกับรองพื้นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน ใช้แล้วหน้าไม่มันวาวมากเกินไป ควบคุมความมันได้ดี ไม่อุดตันรูขุมขน เพื่อลดโอกาสในการเป็นสิว ส่วนผิวแห้งเหมาะกับรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นสูงหรือมีส่วนผสมหลักเป็นน้ำ หรือมีวิตามิน A หรือ E ผสมอยู่ ส่วนผิวผสมเหมาะกับรองพื้นที่ให้ความชุ่มชื้นในระดับที่พอดี เวลาทาให้เน้นบริเวณที่ผิวแห้งมากกว่าผิวมัน

 

สูตรพอกหน้าด้วยไข่ขาว

บทความแนะนำ 8 สูตรพอกหน้าด้วยไข่ขาว

2. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น เลือกรองพื้นสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวจริงที่สุด

เลือกรองพื้นสีที่ใกล้เคียงกับสีผิวจริงที่สุดโดยเปรียบเทียบกับรองพื้นหลายๆเบอร์แล้วเลือกสีที่ใกล้เคียงสีผิวธรรมชาติของใบหน้า แต่อันนี้สำหรับใครที่ลองเปรียบเทียบดูแล้วแล้วแต่ยังไม่มั่นใจ ยังดูไม่เป็นอีกก็ใช้ทริคง่ายๆคือ เลือกเบอร์ที่เข้มกว่าสีผิวเรา 1 เฉด รับประกันว่าใช้ยังไงหน้าก็ไม่เทาไม่ลอยแน่นอนจ้า

3. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น ไม่เทสสีรองพื้นที่มือ 

ไม่เทสสีรองพื้นที่มือด้วยความเคยชินกับการสวอชลิปสติก ทำให้สาวๆบางคนอาจเผลอไปเทสสีรองพื้นกับมือได้ ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ผิดมากเพราะอาจจะทำให้เราได้รองพื้นที่สีไม่เข้ากับหน้านั่นเอง ดังนั้นเวลาจะเทสสีแนะนำให้แต้มที่บริเวณกรามแล้วเกลี่ยให้เรียบเนียน ดูว่าสีเข้ากับผิวหรือไม่ วิธีนี้จะช่วยให้เลือกรองพื้นได้ใกล้เคียงกับสีผิวจริงของเรามากที่สุด คอนเฟิร์มเลยค่ะ

4. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น เช็คสีที่คอด้วย

เช็คสีที่คอด้วยบางคนสีหน้ากับสีคอคนละเฉดกันนะ เวลาทารองพื้นก็ทาแค่ที่หน้า ทำให้หน้าเนียนโดดออกมาจากคอเลย สรุปหน้าเนียนแต่ลอยมาก แทนที่จะสวยปังกลับมาพังแทน ดังนั้นถ้าไม่อยากขายหน้าเวลาทารองพื้นต้องเช็คดูดีๆนะคะว่าเข้ากับสีที่คอด้วยหรือเปล่า

บทความแนะนำ สูตรขมิ้นพอกหน้า

4. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น ปกปิดดีแต่บางเบา 

เทคนิควิธีเลือกรองพื้น ปกปิดดีแต่บางเบา จุดประสงค์การใช้รองพื้นส่วนใหญ่คือต้องการปกปิดจุดบกพร่องบนใบหน้าอยู่แล้ว ดังนั้นรองพื้นที่บางคนใช้อยู่จึงค่อนข้างหนาหนักเพราะมีความเชื่อว่าสามารถปกปิดได้ดีกว่าแบบบางเบา ปัญหาที่ตามมาหลังใช้คือ รองพื้นอาจจะหนามาก แห้งแตก ตกร่องหรือเป็นคราบได้ ดังนั้นเปลี่ยนมาใช้แบบบางเบาดีกว่าค่ะ บางยี่ห้อปกปิดได้ดีมากทั้งๆที่เนื้อรองพื้นก็ไม่ได้หนาอะไรเลย ใช้แล้วเบาสบายผิว ไม่ลอก ไม่วอก ไม่หนา ทำให้หน้าดูสวยเนียนใสแบบลุคธรรมชาติๆอีกด้วย

6. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น อย่าแต่งหน้าไปลองรองพื้น 

เพราะการที่แต่งหน้าแล้วอาจทำให้เทียบสีรองพื้นกับสีผิวจริงๆไม่ได้ ทำให้ซื้อรองพื้นกลับมาผิดเบอร์ได้ค่ะ

hightlight_star_iconแนะนำให้อ่าน  9 สูตรพอกหน้าด้วยโยเกิร์ต

7. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น รอให้รองพื้นเซตตัว 

เวลาเทสรองพื้นที่หน้า ควรรอให้รองพื้นเซตตัวก่อนสัก 5 นาที เพราะเราจะได้รู้ว่าเนื้อรองพื้นนั้นเป็นอย่างไร อีกอย่างคือรองพื้นบางตัวนั้นเมื่อเชตตัวแล้วสีจะสว่างน้อยกว่าเมื่อทาใหม่ๆ ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจที่สุดว่าเลือกได้แบบไม่โป๊ะแน่ๆ ก็เสียเวลารอเพิ่มกันอีกนิดหนึ่งนะคะ

hightlight_star_iconแนะนำให้อ่าน คอลลาเจนที่ดีที่สุดเพื่อผิวขาวเปล่งปลั่ง

8. เทคนิควิธีเลือกรองพื้น เลือกรองพื้นที่สีใกล้เคียงกันมาสองสามสี

เทคนิควิธีเลือกรองพื้น เลือกรองพื้นที่สีใกล้เคียงกันมาสองสามสีถ้าลองเทสดูแล้วพบว่าไม่สามารถตัดสินใจได้จริงๆ แนะนำให้ซื้อรองพื้นที่ที่ใกล้เคียงสีผิวของเราที่สุดมาสัก 2-3 สี เทสต่ออีกรอบที่บ้าน ถ้ามันยังไม่โอเคก็เอารองพื้นมาผสมกันเลยค่ะ จะได้ได้รองพื้นสีใหม่ที่ใกล้เคียงกับสีผิวเราที่สุด

เอาล่ะ เมื่อรู้วิธีเลือกรองพื้นกันแล้ว ก็เตรียมเงินไปช็อปปิ้งรองพื้นดีๆมาไว้ในครอบครองสักชิ้นสองชิ้นกันดีกว่าค่ะ แต่ถ้าสาวๆคนไหนยังไม่รู้จะเลือกรองพื้น ยี่ห้อไหนดี 2019 นี้ เดี๋ยวบทความหน้าเราจะไปค้นหารองพื้นตัวเด็ดๆมาฝากกันค่ะ รับรองว่าเป็นรองพื้น ราคาถูก ซื้อได้ สบายกระเป๋าแต่คุณภาพคุ้มค่าเกินราคาอย่างแน่นอน สำหรับวันนี้ สวัสดีค่ะ

It's Skin

บทความล่าสุด